Giới đầu tư đang chờ đợi điều gì từ cuộc họp của FED?

Jerome Powell

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ được cho là không thực hiện bất cứ thay đổi lớn nào về mặt chính sách sau cuộc họp 2 ngày đang diễn ra. Tuy nhiên, họ có thể đánh tiếng về chính sách của mình, điều mà các nhà đầu tư đang tập trung theo dõi.

Một số nhà kinh tế cho rằng FED sẽ đề cập đến việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu trong thời gian tới cũng như đưa ra lộ trình sơ bộ. Ngân hàng Trung ương của Mỹ cũng sẽ đưa ra các dự báo kinh tế mới theo thông lệ hàng quý. Ngoài ra, những dấu hiệu cho thấy thời điểm FED tăng lãi suất cũng sẽ được các nhà đầu tư đặc biệt chú ý.

"Tôi nghĩ những bình luận và phần họp báo sẽ rất thú vị. Rõ ràng có sự chia rẽ trong nội bộ FED về độ mạnh của nền kinh tế cũng như đã đến lúc thay đổi các chính sách tiền tệ hay chưa. Cách Chủ tịch FED diễn tả những mâu thuẫn này trước công chúng sẽ rất thú vị", Rick Rieder, lãnh đạo cấp cao tại BlackRock, chia sẻ.

Cuộc họp kéo dài 2 ngày của FED sẽ kết thúc vào chiều 16/6 theo giờ địa phương. Như thông lệ, Chủ tịch FED Jerome Powell sẽ tổ chức một cuộc họp báo sau khi công bố thông tin.

Sở dĩ cuộc họp tháng này thu hút sự chú ý bởi sự phục hồi vượt kỳ vọng của nền kinh tế Mỹ. Một số quan chức của FED đã lưu ý rằng nếu nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng mạnh, FED có thể sẽ bắt đầu thảo luận về việc điều chỉnh tốc độ mua trái phiếu, vốn đang đạt mức 120 tỷ USD/tháng ở thời điểm hiện tại.

Một số nhà kinh tế cho rằng cuộc thảo luận như trên có thể được khởi động trong tuần này nhưng chỉ ở mức sơ bộ. Những kế hoạch chi tiết về việc dừng mua lượng trái phiếu trị giá 120 tỷ USD mỗi tháng này dự kiến sẽ được công bố vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, một số người khác lại cho rằng các cuộc thảo luận chính thức có thể được tổ chức vào tháng 8, khi FED nhóm họp tại Jackson Hole, Wyoming trong một Hội nghị Chuyên đề thường niên. Sau đó, FED có thể bắt đầu hủy bỏ việc mua trái phiếu vào cuối năm hoặc đầu năm sau.

Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế của Barclays cho rằng rủi ro về lạm phát gia tăng chắc chắn sẽ được FED đem ra thảo luận kỹ lưỡng. Tuy nhiên, mức độ của các cuộc tranh luận sẽ không quá gắt mà chỉ là sự khởi đầu.

Việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu là động thái vô cùng quan trọng, được coi là điểm khởi đầu cho việc kết thúc chương trình nới lỏng định lượng của FED. Cùng với đó, FED cũng sẽ tiến nhanh trên con đường thắt chặt các chính sách tiền tệ, thậm chí là tăng lãi suất. FED bắt đầu chương trình mua trái phiếu vào năm ngoái như một cách để cung cấp thanh khoản trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế Mỹ phải đóng cửa.

Tuy nhiên, ngay cả khi FED giảm lượng trái phiếu mua vào, họ cũng mất vài tháng để đưa nó về 0. Sau khi FED ngừng hoàn toàn việc mua trái phiếu, cánh cửa tăng lãi suất mới mở ra. Các chính sách tiền tệ lỏng lẻo của FED được cho là động lực chính cho cú tăng của thị trường chứng khoán và bất động sản nhà ở tại Mỹ suốt thời gian qua.

Các chiến lược gia của Bank America chia sẻ quan điểm "vẫn còn quá sớm để khẳng định FED sẽ có thay đổi lớn trong chính sách của mình". Họ có thể bắt đầu nói về việc giảm mua trái phiếu nhưng sẽ không dừng lại ngay lập tức.

Trong khi đó, Goldman Sachs tin rằng FED sẽ không nhắc gì tới việc cắt giảm mua trái phiếu dù một số quan chức ủng hộ. Lập luận của Goldman Sachs xoay quanh quan điểm của những nhân vật cốt cán trong FED như Thống đốc Fed Lael Brainard và Chủ tịch FED New York John Williams.

"Chúng tôi nghĩ rằng ông Powell có thể tán thành quan điểm của Thống đốc Brainard và Chủ tịch Williams rằng thị trường lao động vẫn chưa đi đủ xa. Chúng tôi nghĩ rằng việc cắt giảm mua trái phiếu sẽ được nhắc tới trong cuộc họp tháng 8 hoặc tháng 9, sau đó là thông báo chính thức vào tháng 12. Việc giảm mua sẽ diễn ra trong năm 2022", Goldman Sachs nhận định.

FED dự kiến sẽ tăng dự báo lạm phát cho năm nay sau khi kết quả trong tháng 4 và tháng 5 vượt các dự báo. Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 5 đã tăng 5%. Hiện tại, các nhà kinh tế tập trung vào dự báo lạm phát năm 2023 bởi nếu nó quá cao, FED có thể sẽ thay đổi chính sách lãi suất của mình. Tuy nhiên, tới lúc này, FED vẫn cho rằng lạm phát chỉ là tạm thời và nó là kết quả của việc chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn và nhu cầu bị dồn nén do đại dịch.
Tuy nhiên, bản thân ông Powell cũng khẳng định FED đang theo dõi chặt chẽ dữ liệu nhằm phát hiện ra dấu hiệu của lạm phát ngoài dự tính của cơ quan này. FED trình bày dự báo lạm phát của mình trên một "biểu đồ chấm", nơi các quan chức chia sẻ quan điểm một cách ẩn danh.

Vào tháng 3, biểu đồ này cho thấy 11 vị không nghĩ rằng lạm phát sẽ tăng vào năm 2023, nhiều hơn 4 so với số số vị có quan điểm ngược lại. Tuy nhiên, với tình hình mới, chỉ cần một vài quan chức FED thay đổi quan điểm, kết quả sẽ thay đổi. JPMorgan nghiêng về khả năng này và dự báo FED sẽ tăng lãi suất vào năm 2023.

Bình luận

FxPro