Quốc hội Mỹ đạt được thỏa thuận về gói viện trợ COVID-19 trị giá 900 tỷ USD

Gói này sẽ là biện pháp kích thích kinh tế lớn thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ, sau dự luật viện trợ trị giá 2,3 nghìn tỷ USD được thông qua vào tháng Ba.

Hạ viện Mỹ

Các nhà lãnh đạo Quốc hội Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận vào Chủ nhật về gói 900 tỷ USD để cung cấp khoản viện trợ mới đầu tiên trong nhiều tháng cho một nền kinh tế và các cá nhân bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus đang gia tăng, với khả năng sẽ bỏ phiếu vào thứ Hai.

Gói này sẽ là biện pháp kích thích kinh tế lớn thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ, sau dự luật viện trợ trị giá 2,3 nghìn tỷ USD được thông qua vào tháng Ba. Nó xảy ra khi đại dịch đang gia tăng, lây nhiễm cho hơn 214.000 người trong nước mỗi ngày. Hơn 317.000 người Mỹ đã chết.

"Cuối cùng, chúng ta có bước đột phá lưỡng đảng mà đất nước cần", Lãnh đạo Đa số Thượng viện Cộng hòa Mitch McConnell cho biết trên sàn Thượng viện, sau nhiều tháng tranh luận gay gắt.
Mitch McConnell

Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa và Dân chủ cho biết gói này cần có đủ sự ủng hộ để thông qua cả hai viện của Quốc hội.

Người phát ngôn Nhà Trắng Ben Williamson cho biết, Tổng thống Donald Trump ủng hộ dự luật và sẽ ký thành luật.

Gói này sẽ cung cấp 600 USD thanh toán trực tiếp cho các cá nhân và tăng khoản thanh toán thất nghiệp lên 300 USD một tuần. Nó cũng bao gồm hàng tỷ đô la cho các doanh nghiệp nhỏ, hỗ trợ thực phẩm, phân phối vắc xin, vận chuyển và chăm sóc sức khỏe. Nó mở rộng lệnh cấm tịch biên và cung cấp 25 tỷ USD viện trợ cho thuê.

"Bất cứ ai nghĩ rằng dự luật này là đủ đều không biết chuyện gì đang xảy ra ở Mỹ", lãnh đạo Thượng viện đảng Dân chủ Chuck Schumer nói tại một cuộc họp báo. Ông cho biết sẽ thúc đẩy thêm viện trợ sau khi Tổng thống đắc cử của đảng Dân chủ Joe Biden nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

Các nhà lập pháp cho biết họ đã giải quyết các tranh chấp về cơ quan cho vay đại dịch của Cục Dự trữ Liên bang và các vấn đề khác đã buộc các cuộc đàm phán vào cuối tuần.

Theo nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện Steny Hoyer, Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo có khả năng sẽ bỏ phiếu về gói này vào thứ Hai, với Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ tuân theo, theo nhà lãnh đạo Dân chủ tại Hạ viện Steny Hoyer. chương trình đến hết tháng 9 năm 2021.

Bình luận