5 điểm cần theo dõi trên thị trường tài chính thế giới tuần này

Trong khi hàng chục báo cáo thu nhập được dự kiến ​công bố ​trong tuần tới và dữ liệu kinh tế sẽ mang lại nhiều dấu hiệu hơn về tác động của covid-19, sự chú ý chính vẫn sẽ hướng về các diễn biến liên quan đến virus và khả năng nền kinh tế có thể mở cửa sớm trở lại. Khoảng 20% ​​công ty trên S&P500 dự kiến ​​sẽ báo cáo kết quả trong tuần tới và cũng có một số dữ liệu kinh tế quan trọng, bao gồm dữ liệu thất nghiệp của Mỹ, hàng hóa lâu bền và doanh số bán nhà hiện có. Khu vực đồng Euro sẽ công bố dữ liệu PMI cho tháng 4 cùng với các báo cáo từ ZEW và Ifo của Đức, trong khi Vương quốc Anh được dự kiến sẽ công bố số liệu về thất nghiệp, lạm phát và doanh số bán lẻ. Đây là những gì bạn cần biết để bắt đầu tuần mới.

1. Một số tiểu bang bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp hạn chế liên quan đến covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Bảy rằng Texas và Vermont sẽ cho phép một số doanh nghiệp mở cửa trở lại vào thứ Hai trong khi vẫn tuân thủ các biện pháp phòng ngừa liên quan đến dịch bệnh.

Cuộc biểu tình kêu gọi chấm dứt các biện pháp yêu cầu người dân ở nguyên trong nhà đã lan sang Texas vào thứ Bảy. Trump xuất hiện để khuyến khích người biểu tình với một loạt các chia sẻ trên mạng xã hội Twitter vào thứ Sáu kêu gọi họ "Trả tự do" Michigan, Minnesota và Virginia, tất cả các bang này đều được điều hành bởi các thống đốc thuộc Đảng Dân chủ.

Một số tiểu bang, bao gồm Ohio, Michigan, Texas và Florida, cho biết họ đang hướng đến việc mở lại một phần nền kinh tế của họ, có thể là vào ngày 1 tháng 5 hoặc thậm chí sớm hơn, nhưng dường như vẫn tỏ ra thận trọng.

Phó Tổng thống Mike Pence cho biết hôm thứ Sáu rằng Mỹ có khả năng thực hiện đủ số lượng các xét nghiệm để các tiểu bang có thể chuyển sang giai đoạn một của quá trình khởi động lại nền kinh tế, nhưng Thống đốc và các quan chức y tế của các bang cho biết rằng không có đủ bộ dụng cụ xét nghiệm và thiết bị có sẵn.

Cho đến nay, Mỹ là quốc gia có số ca mắc covid-19 lớn nhất thế giới, với hơn 720.000 ca nhiễm và hơn 37.000 ca tử vong.

2. Báo cáo thu nhập của các doanh nghiệp Mỹ

Khoảng một trăm công ty thuộc S&P500 dự kiến ​​sẽ báo cáo kết quả trong tuần này, khi các nhà đầu tư chứng kiến sự đột biến của thị trường, chỉ số S & P tăng 25%, từ mức thấp trong tháng 3, vào thứ Năm. Danh sách này bao gồm các công ty lớn thuộc ngành công nghiệp, công nghệ và sản phẩm tiêu dùng, cũng như công ty phát trực tuyến Netflix (NASDAQ: NFLX). Netflix có giá cổ phiếu tăng lên mức cao kỷ lục trong tuần qua khi chỉ thị yêu cầu người dân không ra khỏi nhà đã thúc đẩy nhu cầu về dịch vụ phát trực tuyến.

Một số công ty bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch cũng có báo cáo, bao gồm các hãng hàng không như Delta Air Lines (NYSE: DAL) và Southwest Airlines (NYSE: LUV).

Các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho thu nhập quý đầu tiên không mấy tích cực nhưng cũng sẽ tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy các hoạt động kinh doanh có thể sớm trở lại đúng hướng.

3. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ có thể giảm bớt

Yêu cầu thất nghiệp ban đầu có thể giảm trong tuần này vì phản ứng ban đầu đối với việc phong tỏa bắt đầu giảm bớt. Hơn 22 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tháng vừa qua vì việc đóng cửa các doanh nghiệp và trường học và việc hạn chế đi lại đã cản trở nền kinh tế.

Các đơn đặt hàng hóa lâu bền dự kiến ​​sẽ giảm mạnh, do sự suy yếu gần đây trong dữ liệu sản xuất và trong lĩnh vực dầu khí do giá cả hàng hóa sụt giảm.

Lịch kinh tế cũng có các cập nhật về dữ liệu PMI và doanh số bán nhà mới và nhà hiện có.

Trong khi đó, các quan chức Fed đang ở trong giai đoạn không bình luận trước cuộc họp chính sách được dự kiến tổ chức vào ngày 29 tháng 4.

4. Dữ liệu PMI khu vực đồng Euro

Dữ liệu PMI khu vực đồng Euro trong tháng 4 có thể sẽ ở mức đáng thất vọng.

PMI tổng hợp khu vực đồng Euro, bao gồm dịch vụ và sản xuất, đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 29,7 vào tháng trước, mức giảm lớn nhất hàng tháng kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu được tiến hành vào tháng 7 năm 1998.

Ngoài ra, các báo cáo dữ liệu PMI từ ZEW và Viện Ifo của Đức sẽ làm sáng tỏ hơn về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất khối khi nước này chuẩn bị giảm bớt các biện pháp phong tỏa liên quan đến dịch bệnh.

Các bộ trưởng tài chính khu vực đồng Euro sẽ họp vào thứ Năm để tiếp tục thảo luận về một quỹ của EU để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế. Vấn đề nợ chung châu Âu, hay trái phiếu corona, có thể sẽ được bàn thảo trở lại, nhưng cơ hội là rất mong manh.

5. Dữ liệu của Vương quốc Anh sẽ đưa ra cái nhìn thực tế đầu tiên về tác động kinh tế

Tại Anh, quy mô của sự sụp đổ kinh tế từ đại dịch covid-19 có thể sẽ lớn hơn và nhanh hơn nhiều so với Khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Với suy đoán đó, một số nhà kinh tế dự đoán số liệu bán lẻ vào thứ Năm sẽ cho thấy mức giảm khoảng 10%, nhưng con số này có thể lớn hơn nhiều dựa trên các chỉ số chi tiêu khác đã được công bố. Dữ liệu PMI cũng được dự kiến ​​sẽ cho thấy các hoạt động đang chậm lại.

Tuần này cũng sẽ có các dữ liệu được theo dõi chặt chẽ về thất nghiệp và lạm phát.

Tổng hợp từ Reuters

Bình luận

FxPro